Chào mừng tới Học viện Đào tạo Cắt tỉa lông thú cưng Cosa

Từ thứ Hai tới Chủ nhật - 9:00 - 18:00 |54/2 Lê Quang Định, P.14, Q.Bình Thạnh, TP. HCM

Gọi ngay

0947 008 828

Gọi ngay
Thư điện tử

info@cosagrooming.vn

Thư điện tử
LIÊN HỆ NGAY !

Cô gái Việt giỏi cắt tỉa làm đẹp cún cưng chinh phục giám khảo Đài Loan

TTO – Sau khi tốt nghiệp loại giỏi ở Đào Viên (Đài Loan), Nguyễn Thị Cẩm Dung được chọn vào nhánh thi đấu của cuộc thi grooming năm 2019, dành cho các trường cao đẳng và trường đào tạo nghề thú cưng ở Đài Loan.


Đây là cuộc thi đầu tiên do Hiệp hội những người nuôi chó giống ở Đài Loan (KCT) tổ chức, thu hút hơn 100 thí sinh từ 18 trường cao đẳng và dạy nghề tham gia hai nhánh thi. Cẩm Dung ở trong nhánh thi đấu dành cho 40 thí sinh đã đoạt giải cao trong kỳ thi tốt nghiệp ngành grooming.
Giám khảo Đài Loan ngỡ ngàng
Tất cả thí sinh đều phải đăng ký thuê chó mẫu. Vì vậy, Cẩm Dung phải bay sớm từ TP.HCM tới Đào Viên (Đài Loan) để chọn và nhận chó, do trường cũ của cô cung cấp, sau đó mới tới thành phố Đài Nam để thi đấu ngày 21-9.
Cẩm Dung chọn chú chó đực tên Hua Hua, nòi Poodle, một tuổi rưỡi. Thời gian hai ngày trước khi thi đủ để cô “kết thân” và quan sát cả hành vi lẫn cơ thể của Hua Hua. Cô tắm cho bé, để bộ lông của nó bung ra. Cô cũng nhận ra xương vai của bé hơi lớn, hai vai hơi nhô ra. Vì vậy, cô đã vẽ phác thảo cấu trúc xương của Hua Hua, để xác định cách cắt tỉa lông phù hợp nhất, sao cho giám khảo sẽ không nhận ra phần lỗi bẩm sinh ấy của bé.
Trong hai giờ thi đấu, thí sinh phải hoàn thành bốn hạn mục: tạo hình chân – mõm – bụng, và tạo hình tổng thể cho chó mẫu. Giám khảo chấm thi dựa trên tỷ lệ cắt tỉa của Liên đoàn các Hiệp hội nuôi chó giống thế giới (FCI).
Trong ba vị giám khảo đạt trình độ quốc tế, tức giám khảo FCI, có hai người thuộc Hiệp hội Đài Loan (KCT), và bà Atsuko Ishihiro thuộc Hiệp hội Nhật Bản (JKC). Bà Ishihiro là giám khảo của Cẩm Dung và một số thí sinh khác.
Cẩm Dung, với mã số 012, vượt qua vòng loại, vào vòng 7 người xuất sắc, rồi là một trong 3 thí sinh vào vòng cuối. Một thí sinh Đài Loan về nhất ở bảng A, còn Cẩm Dung dẫn đầu bảng C. Do bảng B không có ai về nhất, nên cô giành luôn giải nhì của cả cuộc thi đấu hôm ấy.
Cô kể, giám khảo tỏ ra ngỡ ngàng khi biết cô là người Việt Nam. Dung giải thích: “Nghề làm đẹp cho chó (grooming) chưa phát triển ở Việt Nam. Đây là lần đầu tiên có một groomer Việt Nam được giám khảo quốc tế người Nhật chấm nhất bảng trong một cuộc thi đấu do Hiệp hội Đài Loan tổ chức.
Khi biết giám khảo của mình là người Nhật, lúc thi tôi hơi căng thẳng, vì người Nhật vừa dẫn đầu về grooming, lại vừa rất khó, rất kỹ về các tỷ lệ”.


Những “lần đầu tiên” đầy vị ngọt hậu
Cẩm Dung sang Trung Quốc học nghề grooming ở thành phố Tây An (tỉnh Thiểm Tây) từ 2015, sau đó học tiếp ở thành phố Trịnh Châu (tỉnh Hà Nam) rồi nhận bằng master tại đây. Cẩm Dung tu nghiệp thêm một tháng ở Thượng Hải.
Năm 2018, cô qua Đài Loan, học ở trường White’s Pet House Grooming tại thành phố Đào Viên. Cô bảo, cô lựa chọn trường này bởi tất cả giáo viên của trường đều là giám khảo quốc tế của FCI.
Xen kẽ giữa thời gian học nghề ở nước ngoài, cô lập viện Cosa chuyên cắt tỉa lông cho cún cưng để kinh doanh và truyền nghề ở TP.HCM.


Trả lời Tuổi Trẻ, cô Pai Chia Tai (Bạch Giai Đại), giáo viên của Dung tại Đại học Đào Viên, nhận xét: “Tracy Nguyen (tên tiếng Anh của Cẩm Dung – NV) làm việc chăm chỉ, có kỹ năng tốt trong đào tạo cơ bản, và có cái nhìn thẩm mỹ.
Học tập chăm chỉ sẽ trở nên những groomer tốt. Nhưng nếu không có cái nhìn thẩm mỹ, groomer chỉ là ‘thợ lành nghề’ chứ không phải nghệ nhân, khó vươn lên đỉnh cao của nghề. Tôi chắc chắn Tracy Nguyen là một groomer tốt, và là một giảng viên tốt trong tương lai”.
Cuối năm nay, Dung sẽ nhận vai trợ lý giám khảo, làm phụ tá trực tiếp cho cô giáo này tại cuộc thi grooming trong khuôn cuộc thi chó giống quốc gia (Dog Show).

Trích bài phỏng vấn

Trích bài phỏng vấn của  PV Hữu Thiện- báo Tuổi trẻ

1. “… Rồi cô được mời tham gia ban chấp hành Hiệp hội những người nuôi chó giống ở Việt Nam (VKA). Ngày 30-11-2018, Cẩm Dung đã đại diện cho VKA tham dự cuộc họp lần thứ nhất của Uỷ ban Grooming thuộc Liên đoàn quốc tế FCI, tổ chức ở Đài Loan.
Thú vị nhất là, vào ngày 13-12-2019 sắp tới, Cẩm Dung sẽ được gặp lại cô Bạch Giai Đại (Pai Chia Tai), khi vị giám khảo FCI người Đài Loan nầy được VKA mời sang chủ trì cuộc thi Grooming đầu tiên, trong khuôn khổ Cuộc thi chó giống quốc gia (Dog Show) năm 2019.
Đó cũng sẽ là lần đầu tiên Cẩm Dung chính thức nhận vai trợ lý giám khảo, làm phụ tá trực tiếp cho cô giáo từng dạy mình ở Đào Viên.”
2. Đoạn kết, về cái nghiệp Grooming của Cẩm Dung, mà tui rất tâm đắc:
“Trên trang Facebook cá nhân của mình, Cẩm Dung từng viết: “Tôi không cần phải thấy hết các bậc thang, mà chỉ cần đi bước đầu tiên với một niềm tin”, và “Khi nghiệp đưa đẩy tôi đến với đam mê, thì gian nan và thử thách là chuyện nhỏ”.
Đúng là Cẩm Dung đã kiên trì làm theo điều cô tâm niệm, đã bước qua những bậc thang đầu tiên trong cái nghiệp grooming đầy hứa hẹn của mình, với một niềm tin vững chắc.”
Cám ơn Tuổi Trẻ Online đã đăng bài!
Cám ơn cô Pai ChiaTai đã trả lời phỏng vấn khi đang chấm thi Dog Show ở Brisbane (Queensland, Australia)!
Một lần nữa, xin chúc mừng Cẩm Dung – Tracy Nguyen!

Leave a Comment

Gọi ngay 0947008828